Thực hư chuyện đậu nành gây yếu sinh lý ở nam giới?

Nhiều năm trở lại đây, người Việt thường truyền tai nhau rằng, ăn đậu nành không tốt cho sinh lý đàn ông, thậm chí có thể gây yếu sinh lý ở nam giới, thậm chí là vô sinh. Không chỉ các chàng trai trẻ, mà ngay cả những ông già cũng tin vào tin đồn này và không dám ăn đậu nành vì lo suy giảm sinh lý. Vậy thực hư chuyện này thế nào thì chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Được xem nhiều: 10 cách chữa xuất tinh sớm tại nhà (đơn giản – hiệu quả)

Thực hư chuyện đậu nành gây yếu sinh lý ở nam giới

I. Nghiên cứu đậu nành gây yếu sinh lý gây tranh cãi

Tin được xem nhiều: Dương vật người: cấu tạo, chức năng, các bệnh thường gặp

Đậu nành vốn là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng và có thể giúp bổ sung đầy đủ dưỡng chất, nhờ vào các chất quan trọng như kali, ma-giê, chất xơ, chất chống ô-xy hóa.

Tuy nhiên, trước đây lại có một số nghiên cứu cho rằng, đậu nành liên quan đến khả năng làm yếu sinh lý của phái mạnh, gây “nữ tính hóa”, thậm chí có thể gây vô sinh. Điển hình là một nghiên cứu của các nhà khoa học bang Maryland, nghiên cứu với chuột bạch càng củng cố thêm về điều này.

Nghiên cứu dựa trên chế độ ăn chứa nhiều genistein khiến cơ quan sinh dục biến đổi rẽ rệt ở các con chuột đực con: tuyến tiền liệt to ra, còn tinh hoàn thì nhỏ lại, và khả năng xuất tinh giảm. Tuy nhiên đây chỉ là một nghiên cứu quy mô nhỏ, nên chưa thể khẳng định được.

Và vẫn tiếp diễn cho đến ngày nay, nhiều nam giới vẫn tự xây dựng cho mình tâm lý tránh xa đậu nành, hoặc những sản phẩm từ đầu, thậm chí còn kiêng tuyệt đối những sản phẩm từ đậu nành, mà phủ nhận những tác dụng của loại thực phẩm này. Và chính sai lầm này đã khiến nam giới bỏ qua một loại thực phẩm tốt cho cơ thể, thậm chí làm thiết hụt những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

II. Thực hư chuyện này là thế nào?

Đến nay những ý kiến về khả năng nữ hóa do ăn đậu nành vẫn chưa được đông đảo giới khoa học thế giới công nhận. Sở dĩ có sai lầm này là do trong đậu nành rất giàu Isoflavones (phytoestrogen). Chất này có cấu trúc gần giống với hormon sinh dục nữ estrogen nên rất dễ khiến nhiều người bị lầm tưởng hay chất này hai chất này có tác dụng như nhau và gây ảnh hưởng đến nội tiết tố của nam giới.

Đồng thời, tuy trong đậu nành có chất daidzein và genistein – có thể kích thích nội tiết tố nữ estrogen nhưng đây là dạng hormone thực vật, yếu hơn 500 lần so với tiết tố của động vật. Vì vậy, nam giới sử dụng đậu nành và các chế phẩm từ đậu vẫn không bị ảnh hưởng.

Hơn nữa, trên thực tế nhiều người Phương Đông có chế độ ăn giàu đậu nành nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy họ giảm khả năng sinh sản. Còn chuyện các nhà chùa ăn nhiều đậu nành không phải lý do chính là để giảm ham muốn tình dục mà vì đó là thực phẩm ăn chay nhiều dinh dưỡng.

III. Đậu nành không ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng?

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học ở Hà Lan, nỗi lo sợ về thành phần estrogen thực vật trong đậu nành là không có cơ sở, vì estrogen thực vật không gây hại cho người sử dụng.

Cũng theo các nhà nghiên cứu người Mỹ, đậu nành không phải là nguyên nhân khiến đàn ông bị yếu sinh lý hay vô sinh. Sở dĩ có những sai lầm này có thể xuất phát từ việc đậu nành là thực phẩm giàu Isoflavones. Isoflavones không hề có tác động lên nội tiết tố ở nam giới. Vì vậy có thể kết luận, Isoflavones trong đậu nành toàn toàn không gây nữ hóa ở nam giới, hay nói cách khác, ăn đậu nành gây vô sinh là quan niệm hoàn toàn sai lầm.

Các kết quả thống kê từ các nghiên cứu về đậu nành của Nhật Bản – một đất nước rất ưa chuộng thực phẩm này cũng chỉ ra rằng, chất lượng tinh dịch cũng như số lượng tinh trùng của đàn ông nước này luôn tương đương hoặc cao hơn so với đàn ông Bắc Âu.

Vậy tóm lại: Sữa đậu nành hoặc các món ăn được chế biến từ đậu nành không gây vô sinh như lời đồn, anh em ăn thoải mái nhé.

Được xem nhiều: Xuất tinh sớm có thai được không?


Lưu ý: Các bài viết của Chuối Vàng chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Xin chân thành cảm ơn!

Bài viết liên quan