Dương vật người: cấu tạo, chức năng, các bệnh thường gặp

Sự thật là hầu hết tất cả phụ nữ đều thích đàn ông sở hữu “dương vật” lớn và điều này là hoàn toàn tự nhiên vì nó đã được lập trình sẵn trong DNA của họ. Ngoài ra, dương vật đàn ông còn có mùi hương đặc biệt làm mê mẩn chị em phụ nữ.

Được xem nhiều: Dương vật giả, cu giả, chim giả, buồi giả 100% chính hãng

I. Dương vật là gì?

Mục lục bài viết

Dương vật (tiếng Anh: penis) tên thường gọi là chim, cu, cặc, buồi, của quý, cậu nhỏ,… là cơ quan sinh dục ngoài của nam giới. Thực hiện thêm chức năng tiểu tiện và duy trì nòi giống, bao gồm những phần chính như: gốc, thân và biểu mô dương vật gồm da thân dương vật và da bao quy đầu phủ lên quy đầu bảo vệ dương vật không bị tổn thương.

II. Cấu tạo của dương vật

Dương vật có cấu tạo gồm ba ống hình tròn nằm song song với nhau, cấu tạo bằng các mô cương, trong đó có hai ống thể hang corpora cavernosa và một ống thể xốp Corpus spongiosum penis được bao quanh bởi ba lớp: lớp cân sâu (cân Buck), lớp mô dưới da và lớp da.

Cấu tạo của dương vật
CẤU TẠO DƯƠNG VẬT

Ống dẫn nước tiểu của nam giới đi qua nhiếp hộ tuyến tuyến tiền liệt, nơi có ống dẫn tinh nối tới và đi qua dương vật. Ống dẫn nước tiểu đi qua ống mô mặt dưới ống thể xốp tới chỗ thoát ra ngoài gọi là lỗ sáo nằm ở đỉnh quy đầu là nơi thoát ra của cả nước tiểu và tinh dịch phóng ra.

III. Chức năng của dương vật

Dương vật có rất nhiều chức năng, có vai trò quan trọng trong các hoạt động sinh sản và sinh lý của nam giới.

Chức năng của dương vật

Xem thêm: [100+] Dương vật giả gắn tường – Hàng đẹp dính chặt

 • Bài tiết là một hoạt động của cơ thể nhằm loại bỏ các chất cặn bã và các chất độc hại khác ra khỏi cơ thể. Các chất được đào thải phát sinh từ hoạt động trao đổi chất của tế bào và cơ thể như CO2, nước tiểu, và mồ hô.
 • Hệ sinh sản của nam giới có chức năng tạo ra tế bào sinh sản hay còn gọi là tế bào sinh dục như tinh trùng và hormone sinh sản. Khác với những cơ quan khác, hệ thống sinh sản mang tính chất giới tính nam khác nữ rõ rệt, có sự khác nhau về cấu tạo ở các lứa tuổi và chu kỳ hoạt động của đời sống sinh sản.
 • Quan hệ tình dục hậu môn hay còn gọi là kê gian, giao hợp hậu môn anal intercourse chỉ hành vi tình dục trong đó có đưa dương vật đã cương cứng vào hậu môn của người khác để đạt được khoái cảm tình dục.
 • Thủ dâm hay còn gọi là tự sướng là hình thức kích thích vào các cơ quan sinh dục bằng tay để tạo khoái cảm, muốn đạt được cực khoái. Đây được xem là hành vi tình dục không thâm nhập. Sự kích thích có thể dùng đến bàn tay, ngón tay, đồ dùng hàng ngày, đồ chơi người lớn như trứng rung hoặc sự kết hợp của tất cả những cái trên.

IV. Các bệnh thường gặp ở dương vật

Các bệnh ở dương vật như rối loạn cương dương, viêm da quy đầu, liệt dương… không chỉ gây tác động tiêu cực tới sức khỏe, chuyện chăn gối mà còn có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của nam giới.

Các bệnh thường gặp ở dương vật

 • Rối loạn cương dương là một rối loạn chức năng tình dục ở nam giới, tình trạng dương vật không cương cứng lên được hoặc không đủ cương cứng để thực hiện quá trình giao hợp. Rối loạn cương dương là một bệnh lý xảy ra ở nam giới xuất hiện từ rất lâu và đang ngày càng phổ biến.
 • Viêm da quy đầu là một bệnh lý gây sưng đỏ ở đầu dương vật, khiến nam giới bị đau đớn khi chạm vào và gặp khó khăn trong việc đi đại tiện. Khi đó, bao da quy đầu tắc nghẽn sẽ giữ lại nước tiểu, vi khuẩn và các vi sinh vật khác là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này.
 • Liệt dương là một rối loạn chức năng tình dục ở nam giới, dương vật không đủ cương cứng trong quá trình giao hợp. Hay nói cách khác, độ cương cứng của dương vật không đủ để tiến hành giao hợp một cách trọn vẹn. Liệt dương là mức độ cao nhất của rối loạn cương dương.
 • Bệnh lây truyền qua đường tình dục như HIV/AIDS, bệnh lậu, bệnh giang mai, bệnh Chlamydia, mụn rộp vùng sinh dục, u nhú ở người (HPV), sùi mào gà, viêm gan B… là các bệnh lây truyền qua đường tình dục không an toàn.
 • Viêm niệu đạo là bệnh viêm ống dẫn tiểu. Niệu đạo là ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, niệu đạo cũng là con đường ra khỏi cơ thể của tinh dịch. Bị đau khi đi tiểu là triệu chứng chính của viêm niệu đạo.
Kích thước dương vật của đàn ông Việt Nam là bao nhiêu
Kích thước dương thước cậu nhỏ của người Việt Nam là 11.47 cm
 • Chứng cương đau của dương vật thường xảy ra khi dương vật cương cứng quá lâu, quá cứng mà không mềm lại được. Một số trường hợp do bệnh trong cơ thể, một số khác do chích thuốc vào dương vật trong quá trình điều trị chứng liệt dương.
 • Hẹp bao quy đầu là hiện tượng da quy đầu dương vật không kéo xuống được ngay cả khi không cương cứng. Phần lớn các trẻ em nam sinh ra đều bị hẹp, khi trưởng thành bao quy đầu sẽ tự tuột ra. Trường hợp bao quy đầu không tự tuột sẽ cần phẫu thuật cắt một phần hoặc toàn bộ.
 • Lỗ tiểu lệch thấp (hypospadias) là một dị tật sinh dục tiết niệu bẩm sinh mà lỗ tiểu đổ ra bất thường ở mặt dưới của quy đầu, dương vật, bìu hoặc tầng sinh môn và thường kèm theo biến dạng của dương vật như cong, xoay trục hay lún gục vào bìu.
 • Dương vật cong (bệnh Peyronie) nghĩa là bình thường trục của dương vật tạo với mặt phẳng ngang đi qua gốc của dương vật một góc 0 độ, khi góc này lớn hơn 0 độ thì được gọi lại dương vật cong.
 • Ung thư dương vật là bênh ung thư phát triển từ lớp biểu mô của niêm mạc quy đầu, bao quy đầu. Các ung thư xuất phát từ tế bào liên kết của dương vật rất ít gặp. Ung thư dương vật là bệnh hay gặp ở đàn ông châu Phi, châu Á và Nam Mỹ.
 • Bệnh mụn rộp sinh dục là một loại bệnh làm dương vật nổi mụn. Căn bệnh này do Herpes simplex virus viết tắt là HSV gây ra và thường gặp ở cả nam giới lẫn nữ giới. Virus HSV cũng giống như virus gây bệnh sùi mào gà, cũng có tốc độ phát triển và lây nhiễm cực kỳ nhanh chóng.

Dương vật là cơ quan rất quan trọng đối với sức khỏe và khả năng sinh sản của nam giới. Vì vậy nam giới cần chú ý theo dõi dương vật, nếu phát hiện có dấu hiệu bất thường phải lập tức đi khám tại các bệnh viện lớn để phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời, hiệu quả.

Bài viết liên quan