Tại sao tắc vòi trứng có thể gây vô sinh?

Thiên chức của người phụ nữ là sinh con và nuôi dạy con nên người. Tuy nhiên, có rất nhiều chị em phụ nữ đang tự mình đánh mất đi cơ hội làm mẹ ấy chỉ vì không quan tâm đến sức khỏe của bản thân. Nhiều người trong số họ chỉ vì mắc phải căn bệnh tắc vòi trứng mà không được phát hiện và chữa trị kịp thời nên đã bị vô sinh.

tắc vòi trứng

I. Tìm hiểu về bệnh tắc vòi trứng

Tắc vòi trứng là một bệnh lý nguy hiểm, tỷ lệ dẫn đến vô sinh của căn bệnh này là 33% trong tổng số ca vô sinh mắc phải. Từ những căn bệnh thường gặp như viêm vùng chậu, viêm ông dẫn trứng nhưng không được điều trị, các niêm mạc của ông dẫn trứng bị tổn thương để lại sẹo, các sẹo đó dần dần lớn lên, đến một lúc nào đó nó sẽ to đến mức cản trở đường đi của trứng xuống tử cung.

Được xem nhiều: Âm đạo: cấu tạo, chức năng, các bệnh thường gặp

Nếu tình trạng này vẫn tiếp tục xảy ra, nữ giới sẽ có hiện tượng kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh, khí hư ra nhiều bất thường. Đường đi bị chèn ép, khi trứng và tin trùng gặp nhau sẽ thụ tinh luôn tại đó và không thể xuống được đến vị trí cổ tử cung. Hơn nữa, vòi trứng là một bộ phận không thể giãn nở theo kích cơ bào thai được, thai càng ngày càng phát triển to ra, nó sẽ chèn ép đến các bộ phận khác của cơ thể, gây nguy hiểm đến tính mạng sản phụ và [vô sinh] là điều khó tránh.

II. Nguyên nhân của bệnh

Bệnh tắc vòi trứng do một số nguyên nhân như:

  • Không vệ sinh hằng ngày hoặc vệ sinh hằng ngày nhưng không đúng cách khiến cho các vi khuẩn và nấm có cơ hội sinh sôi phát triển gây viêm nhiễm bộ phận sinh dục, làm tăng khả năng bị tắc vòi trứng.
  • Những phụ nữ thường xuyên nạo phá thai, đặt vòng tránh thai cũng có nguy cơ cao mắc phải căn bệnh này.
  • Nữ giới có bạn đời là người đã từng mắc bệnh viêm nhiễm do nấm, những người mắc bệnh lậu nên cẩn trọng sử dụng các biện pháp phòng tránh an toàn để phòng ngừa nguy cơ bị tắc vòi trứng.
  • Tuy nhiên, cũng có những người bẩm sinh sinh ra đã có ống dẫn trứng nhỉ hẹp, không đáp ứng được sự rụng trứng của cơ thể, trường hợp có tỷ lệ rất hiếm.

Với những nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể, hạnh phúc gia đình nên chị em phụ nữ cần cẩn trọng với bệnh tắc vòi trứng. Bệnh không có biểu hiện rõ rằng ở giai đoạn đầu nên chỉ đến khi bệnh trở nặng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của thì mọi người mới để ý đến và tìm cách chữa trị. Đến lúc này, bệnh rất khó để chữa và cũng cần rất nhiều thời gian, tốt nhất chị em phụ nữ nên tự phòng bệnh và để ý đến cơ thể hằng ngày.

Được xem nhiều: [Hỏi đáp] Tại sao con trai thích sờ vùng kín con gái?


Lưu ý: Các bài viết của Chuối Vàng chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Xin chân thành cảm ơn!

Bài viết liên quan