Cẩn trọng với bệnh viêm âm đạo sau sinh đẻ

Như mọi người đã biết, viêm âm đạo sau sinh là bệnh thường gặp ở phụ nữ và rất dễ tái phát nhất là đối với phụ nữ sau khi sinh nở xong. Phụ nữ chưa từng bị bệnh trước khi sinh cũng rất có thể bị bệnh.

viêm âm đạo sau sinh

I. Tại sao âm đạo phụ nữ sau khi sinh lại dễ bị viêm nhiễm?

Vùng kín là bộ phận nhạy cảm và dễ bị viêm nhiễm của phụ nữ. Trong quá trình sinh nở, vùng kín của phụ nữ chịu nhiều tổn thương do phải rạch tầng sinh môn. Hơn nữa, sau khi sinh xong, chất dịch của âm đạo vẫn tiết ra và không được vệ sinh sạch sẽ, tạo ra cơ hội cho vi khuẩn và nấm hình thành và phát triển.

Sau sinh, sức đề kháng của chị em phụ nữ rất yếu, ở thơi kỳ này, các chị em rất dễ bị nhiễm các loại bệnh, không riêng gì viêm âm đạo. Quá trình sinh sản nội tiết tố trong cơ thể lúc này bị rối loạn, các loại vi khuẩn, nấm như trùng roi rất dễ hoạt động.

Có nhiều người không nghe theo lời khuyên của bác sĩ, kiêng khem sinh hoạt tình dục hai tháng mà quan hệ tình dục trước đó. Khi đó, âm đạo của phụ nữ vẫn chưa hết những chất dịch hậu sản và cơ thể chưa hồi phục hoàn toàn.

Đây cũng là một nguyên nhân dẫn của bệnh. Căn bệnh này có thể dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm hơn và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống sinh hoạt của người phụ nữ.

II. Cách phòng chống viêm âm đạo sau sinh như thế nào?

Dưới đây là những cách phòng chống viêm âm đạo sau sinh hiệu quả:

  • Có chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, nên ăn nhiều sữa chua, uống nước ép nha đam để cân bằng lại pH trong âm đạo.
  • Không quan hệ tình dục quá sớm sau sinh, tốt nhất là sau hai tháng.
  • Vệ sinh âm đạo đúng cách: sử dụng những dung dịch tẩy rửa không có tính axit cao, rửa bằng nước sạch. Không mặc quần lót quá chật, nên thay đổi quần lót thường xuyên, vệ sinh quần lót sạch sẽ. Nên mặc quần áo thoải mái, tốt nhất là mặc váy, không mặc quần lót khi ngủ.
  • Nếu thấy nghi ngờ mắc bệnh viêm âm đạo, nên đến khám bác sĩ để phát hiện bệnh kịp thời.

Tùy vào nguyên nhân gây bệnh như nấm, vi khuẩn, trùng roi để đưa ra các phương án chữa trị kịp thời. Bệnh rất dễ tái phát và có thể được điều trị dứt điểm bằng thuốc nhưng nếu không được điều trị kịp thời, bệnh rất khó chữa trị.

Nên để ý các dấu hiệu của bệnh như âm đạo bỏng rát, âm đạo đỏ rát hơn bình thường, sau khi quan hệ tình dục hoặc chạm vào vết thương thấy đau đớn để phát hiện và được chữa bệnh nhanh và sớm nhất cơ thể.

Bài viết liên quan