Không có tinh trùng có thế có con hay không?

Nhiều nam giới tỏ ra bàng hoàng cũng như lo lắng khi biết trong tinh dịch của mình không có tinh trùng, đây là chính hiện tượng vô tinh – một trong các tác nhân nguy hiểm gây nên chứng vô sinh ở nam giới.

Không có tinh trùng

Tin được xem nhiều: Nuốt tinh trùng có hại gì không?

Hiện tượng này nguyên nhân chủ yếu là do các bệnh lý về tinh hoàn, khiến tinh hoàn không sản xuất được “con giống” cho tinh dịch. Đây là một bệnh lý dễ chẩn đoán nhưng khó xử lý, phần lớn các đấng mày râu khi bị rơi vào tình trạng này đều rất lo lắng liệu không có tinh trùng có thể có con hay không?

Không có tinh trùng có thể có con hay không?

Không có tinh trùng nói đơn giản là trong lượng tinh dịch xuất ra khi giao hợp không hề xuất hiện tinh trùng. Nguyên nhân gây ra hiện tượng không tìm thấy tinh trùng này chủ yếu là do:

  • Bệnh lý bất thường từ tinh hoàn: Như chứng suy tinh hoàn hay giãn mạch thừng tinh. Các rối loạn bệnh lý về tinh hoàn này thường gây ức chế và tổn thương lên tinh hoàn, ảnh hưởng đến việc ống sinh tinh trong tinh hoàn sản xuất ra “con giống” tinh trùng.
  • Lượng tinh trùng sản xuất ra quá ít: Đây là trường hợp lượng tinh trùng do tinh hoàn sản xuất ra quá ít, khiến chúng không thể tìm thấy. Đây là một hiện tượng xảy ra do 2 bên tinh hoàn bị suy giảm chức năng nghiêm trọng, không thể đảm nhận trách nhiệm việc sản xuất tinh trùng cho nam giới.
  • Tinh trùng không thể đi ra bên ngoài: Đây là trường hợp ống dẫn tinh ở tinh hoàn vẫn có thể sản xuất ra tinh trùng, nhưng lượng tinh trùng này lại gặp một số yếu tố mà không thể đi ra bên ngoài. Nguyên nhân phần lớn là vì một số nam giới bẩm sinh đã không có 2 ống dẫn tinh, dẫn đến trường hợp tinh trùng không có đường dẫn để đi ra ngoài.
  • Do ống dẫn tinh ở tinh hoàn bị tắc vì các trường hợp viêm nhiễm, tổn thương ở cơ quan sinh sản… gây nên tình trạng tắc đường ống dẫn tinh, ức chế quá trình ra ngoài của tinh trùng.

Ở một nam giới bình thường, mỗi lần xuất tinh khi quan hệ tình dục phải có hàng triệu con tinh trùng phải di động đến buồng trứng của nữ giới mới đảm bảo khả năng có con. Việc không có tinh trùng xuất hiện khi giao hợp khiến các cặp vợ chồng thường lo lắng về khả năng có con trong tương lai.

Tuy nhiên hiện tượng này với điều kiện y tế và kỹ thuật hỗ trợ chức năng sinh sản hiện nay, hoàn toàn có thể hỗ trợ cho nam giới có con của chính mình nếu tìm được tinh trùng trong mào tinh hoặc tinh hoàn.

Để thực hiện được việc này, đầu tiên nam giới nên đến khám ở các trung tâm y tế uy tín để xác định và tìm kiếm số lượng tinh trùng. Khi đã được bác sĩ chẩn đoán là có tinh trùng, bệnh nhân sẽ được tiến hành để lấy tinh trùng và đông lạnh tinh trùng để đảm bảo chất lượng tinh trùng. Sau đó, lượng tinh trùng này sẽ được sử dụng để tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm, hiện tượng thụ thai và phát triển của bào thai cũng diễn ra bình thường.

Còn có một số biện pháp giúp nam giới có con ngoài việc trữ lạnh tinh trùng và thụ tinh trong ống nghiệm đó là phẫu thuật dãn mạch thừng tinh cho nam giới. Nhưng biện pháp này có tỉ lệ mang thai thành công thấp, chỉ có hiệu quả đối với những nam giới có vợ là người có khả năng dễ đậu thai và tuổi đời còn trẻ.

Vì vậy, đối với hiện tượng xuất tinh không có tinh trùng ở nam giới, nam giới vẫn có thể có được đứa con của chính mình bằng sự hỗ trợ của các phương pháp y học. Nhưng nên chú ý đến thăm khám ở những trung tâm y tế hoặc phòng khám có uy tín, để bác sĩ thăm khám và đưa ra những phương pháp chữa trị thích hợp.

Được xem nhiều: Tinh trùng người: cấu tạo, chức năng và sống được bao lâu


Lưu ý: Các bài viết của Chuối Vàng chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Xin chân thành cảm ơn!

Bài viết liên quan