Hôn nhân hạnh phúc, có phải do bạn may mắn?

935 Lượt xem | Được viết bởi: Hà Banana | Ngày đăng: 14 Tháng Năm, 2020

Hôn nhân hạnh phúc là do may mắn gặp được người chồng tốt
Có được hôn nhận hạnh phúc là do bạn may mắn gặp được chồng tốt?

Hôn nhân hạnh phúc là do may mắn gặp được người chồng tốt?

Cách đây vài ngày, mình có chia sẻ với các bạn về cuộc hôn nhân của mình, đã được các bạn đón nhận và gửi những lời chúc phúc đến gia đình mình. Vợ chồng mình rất vui. Chồng mình gửi lời cám ơn đến tất cả các bạn. Anh ấy hứa sẽ không để cho các bạn thất vọng, chỉ mong các bạn có thêm niềm tin vào một hôn nhân hạnh phúc. Chồng mình ít khi hứa, nhưng một khi đã hứa thì chắc chắn sẽ thực hiện. Các bạn yên tâm nha.

Nhân đây mình cũng xin chia sẻ thêm về suy nghĩ của mình sau khi đọc tất cả comments của các bạn. Từ lâu rồi mình không có dịp sử dụng chữ viết tiếng Việt, nên văn phong không được tốt, mong các bạn thông cảm. Mình xin cám ơn. Mình cũng xin lỗi trước vì post này khá dài, sẽ không dành cho các bạn thiếu kiên nhẫn hoặc không có thời gian đọc.

Qua một vài comments thì mình thấy thế này. Khi các bạn chứng kiến “một cuộc hôn nhân hạnh phúc” các bạn auto cho là người vợ đó quá may mắn khi gặp được một người chồng tốt như vậy “Hari quá may mắn khi lấy Trấn Thành”, “Chị quá may mắn khi có người chồng tuyệt vời như anh ấy” bla…bla.

Sao thế nhỉ? Sao các bạn lại tự hạ thấp giá trị của phái nữ chúng mình?

Thời kỳ đầu, bạn được anh ấy theo đuổi, bạn được cầu hôn rồi cưới…là do bạn có giá trị với anh ấy, bên bạn, anh ấy hạnh phúc, nên anh ấy yêu bạn. Khi anh ấy cầu hôn, bạn là người có quyền “say yes or no” dựa vào cảm nhận của bạn về anh ấy. Bạn cảm nhận đúng, bạn đã bước được một bước trên con đường hạnh phúc. Bạn cảm nhận sai, bất hạnh phía trước đang chờ. Tất cả đều do bạn, không có sự may rủi nào ở đây cả.

Về phần anh ấy cũng vậy, bạn chọn anh ấy, vì đối với bạn, anh ấy là số 1 trong tất cả các vệ tinh đang vây quanh bạn. Anh ấy xứng đáng được chọn, vì anh ấy là “cực phẩm” không phải do anh ấy may mắn. Đúng không nào? Đó chỉ mới là khởi đầu. Bước vào hôn nhân, giữa 2 vợ chồng, người vợ chính là người lèo lái con thuyền, người chồng có trách nhiệm chèo thuyền, đó là quy luật, giống như câu “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”.

Muốn đến được bến bờ hạnh phúc thì người vợ phải biết cách lèo lái con thuyền, tránh đá ngầm, tránh những cơn sóng to gió lớn. Đến bến nhanh hay chậm cũng phụ thuộc vào tay chèo của chồng. Ở đây, nhân tố chủ chốt là người vợ, nếu bạn lái không khéo, chỉ một cơn sóng nhẹ cũng đánh úp con thuyền. Tay chèo của chồng có giỏi tới đâu cũng khó mà cứu được. Anh ta sẽ tìm một người lái khác giỏi hơn để “bảo toàn tính mạng” đây là “bản năng sinh tồn” vì vậy bạn không thể trách người đàn ông khi anh ta sang thuyền mới. Nếu bạn lái giỏi, anh ấy sẽ cảm thấy an toàn, thoải mái, happy, anh ấy sẽ vững tay chèo, anh ấy chẳng dại gì mà mạo hiểm đi tìm con thuyền khác. Đàn ông họ không ngốc đâu các bạn ạ. Rồi chẳng mấy chốc, thuyền của bạn sẽ cập bến bờ hạnh phúc (mà theo anh Hà Banana, đây chính là “True Love”). Tất cả đều do tài năng của bạn, chứ không phải do may mắn.

Phụ nữ hơn nhau ở tấm chồng?

Mình mong các bạn đừng bao giờ có ý nghĩ “Phụ nữ hạnh phúc là do may mắn gặp được người chồng tốt” hoặc “Phụ nữ hơn nhau ở tấm chồng”. Chỉ có như thế, bạn mới không lệ thuộc vào số phận, bạn mới chịu học hỏi, phấn đấu, để xây một cuộc đời hạnh phúc, một cuộc hôn nhân viên mãn. Tất cả đều nằm trong tay bạn.

Mình là người rất tự tin vào bản thân, không tự cao và tự mãn đâu nhé. Mình biết rõ khả năng của mình tới đâu, giá trị của mình ở chổ nào trên thang giá trị. Mình rất siêng tìm tòi học hỏi nâng cao kiến thức trong tất cả các lĩnh vực. Mình biết cách làm cho bản thân mình hạnh phúc và mang hạnh phúc đến cho những người xung quanh.

Vì vậy mình tin rằng, bất kỳ ai được mình chọn làm chồng, cũng sẽ được hạnh phúc. Tất nhiên chồng mình cảm nhận rất rõ điều đó, nên anh ấy rất sợ vuột tay đánh mất mình, người bị thất thu nặng nề hơn sẽ là anh ấy, không phải mình. Nên 20 năm qua, anh vẫn là người theo đuổi, mang lại cho mình những niềm vui nho nhỏ mỗi ngày “mình hạnh phúc một, anh ấy hạnh phúc mười”.

Phụ nữ hơn nhau ở tấm chồng

Còn bạn thì sao? Nếu bạn chọn được người đàn ông “cực phẩm” giống anh Hà Banana, Trấn Thành hoặc giống chồng mình chẳng hạn. Trong tay bạn có gì để xây nên một hôn nhân hạnh phúc? Bạn sử dụng những kỷ năng gì để lèo lái con thuyền, để người chèo thuyền của bạn không phải sang thuyền khác? Các bạn cứ tự nhiên chia sẻ, để chúng ta cùng nhau rút kinh nghiệm, trở thành những người phụ nữ hạnh phúc nhất, góp thêm nhiều điều tốt đẹp cho đời.

Mình là người có ngoại hình khiêm tốn, nhưng chưa bao giờ mình thiếu tự tin vì điều đó. Chồng mình có quan niệm về nét đẹp nữ giới khá giống Tuấn Dekhi, thích nét tự nhiên không chỉnh sửa, đẹp xấu không quan trọng, miễn duyên dáng và tự tin, hình như đa số đàn ông có kiến thức đều như thế.

Bởi vậy các bạn gái, nếu các bạn muốn thu hút một người đàn ông tốt thì mình khuyên các bạn hãy giữ nét đẹp tự nhiên của các bạn, chỉ cần các bạn có chút hiểu biết về chăm sóc cơ thể là đủ, đừng chỉnh sửa các bạn nhé, nguy hiểm lắm. Còn những người đàn ông chỉ chăm chăm vào 3 vòng của phụ nữ, thì cho họ next ngay.

Điều quan trọng nhất mà các bạn cần làm là bổ sung kiến thức, tâm hồn mình phải chứa đựng cả một thế giới phong phú trong đó, ai bước vào rồi cũng muốn ở lại mà không muốn rời đi. Một số kiến thức và kỹ năng mình có được sau 35 năm có mặt trên thế gian này, nếu bạn có ý muốn tìm hiểu kỹ năng nào, mình sẽ chia sẻ những gì mình biết được cho các bạn:

 1. Mình tốt nghiệp Học Viện Ngân Hàng khoá 1997.
 2. Từng làm trong ngành du lịch.
 3. Tốt nghiệp trường Thẩm Mỹ ở Atlanta, nên cũng có chút kiến thức về làm đẹp, trang điểm, mỹ phẩm.
 4. Có hiểu biết về accounting, thuế má, những giấy tờ, hồ sơ ở Mỹ.
 5. Từng làm cho viện mẫu thời trang Fadin Saigon nên cũng có chút kiến thức về thời trang. Không xài đồ hiệu nhiều, nhưng có chút kiến thức về đồ hiệu.
 6. Nấu ăn khá ngon, nấu được gần như tất cả các món Việt và một vài món chính của Nhật, Hàn, Ý, Pháp, Mỹ, Mexican.
 7. Làm được hầu hết các loại bánh mặn ngọt của VN và một vài loại cakes của Pháp, kể cả bánh mì. Mình chỉ mới biết nấu ăn và làm bánh 10 năm trở lại đây thôi, trước đó chỉ biết ăn. Taste của mình khá chuẩn và khá tinh tế, xưa thích làm foodie.
 8. Có học lớp căn bản về rượu và các loại cocktail. Từng lê lết từ bar, club rồi tới phòng trà trên khắp SG.
 9. Biết kỹ thuật trồng cây ăn trái, hoa hoè, rau cỏ. Nên được mấy cô bác lớn tuổi quý mến, suốt ngày gọi điện để chia sẻ kiến thức trồng trọt.
 10. Biết sử dụng súng vì có học Krav Maga, võ tự vệ của quân đội Israel. Thích các môn thể thao năng động như Bodycombat, kết hợp Boxing, MMA, Taekwondo, Karate, Muay Thai, Kung Fu. VN hình như cũng có môn này, rất hấp dẫn, các bạn học thử xem. Nói chung là ra đường không sợ bị ăn hiếp, có bị chồng đánh cũng biết cách đỡ và đánh lại (Ổng đai đen Taekwondo).
 11. Thích xem phim hành động, thích nghe nhạc vui nhộn của châu mỹ Latin, thích đọc truyện trinh thám của Agatha Christie, Conan Doyle.
 12. Có học Organ căn bản lúc bé nên cũng biết chút ít về nhạc lý, hát hò cũng tạm, không biết khiêu vũ, chỉ biết Zumba dance fitness.
 13. Có óc tổ chức đội nhóm, lúc bé hoạt động đoàn đội rất năng nổ, 12 năm làm trưởng lớp, đi camp nhiều nên kỹ năng sinh tồn cũng không kém.
 14. Có bằng sơ cứu CPR-AED.
 15. Thích môn tâm lý học từ bé, năm 14-15 tuổi đã say sưa nghiền ngẫm mấy cuốn Tâm lý học, Tâm lý tội phạm, Tâm lý hành vi, Ngôn ngữ cơ thể, Ngôn ngữ đôi mắt, Phương pháp lấy lời khai (Vì có ông chú làm cảnh sát điều tra nên tủ sách toàn như thế). Từ đó mình có một sở thích hơi quái dị cho đến tận giờ. Đưa ra nhận định về tính cách, lối sống của tất cả những người mình có dịp nói chuyện, chỉ sau 15 phút đầu tiên tiếp xúc, sau đó quan sát và theo dõi cuộc sống của họ trong một thời gian để xem nhận định lúc đầu của mình có chính xác hay không. Kết quả 80% chính xác. Với những nhận định không chính xác, mình hay quay ngược lại phân tích tại sao mình sai, mình đã bỏ sót điểm nào, để rút kinh nghiệm. Nói chung là rất thích nghiên cứu về con người.
 16. Khi đến tuổi yêu đương thì đọc sách về Tâm lý phái mạnh. Đến khi chuẩn bị làm mẹ thì đọc sách nuôi dạy con, Tâm lý trẻ con, có nghiên cứu sâu về trẻ tự kỷ vì đứa thứ 2 mình bị tự kỷ.
 17. Khả năng quan sát và trí nhớ tốt, xác định phương hướng giỏi nên ít khi phải sử dụng Google map, chỉ cần mở map ra nghiên cứu 1 lần trước khi lên đường. Chồng bảo mình là “Live map”.
 18. Hiểu biết về điện, điện tử, có thể đấu nối dàn âm thanh TV Karaoke Ampli Speaker một cách thuần thục, sửa chữa thay thế bộ phận hư hỏng một số đồ gia dụng trong nhà.
 19. Biết may vá chút chút, cắm hoa, trang trí nhà cửa.
 20. Có khả năng sử dụng ái ngữ một cách thuần thục với bất cứ đối tượng nào, nên rất được lòng mọi người. Luôn thấy ưu điểm của người khác để khen ngợi, cho họ thêm năng lượng tích cực.
 21. Nói chuyện ngọt và nhẹ nhàng với chồng, con. Sử dụng luật Win-Win để giải quyết mâu thuẫn vợ chồng. Có tài thuyết phục chồng (kể cả người ngoài) hơi bị cao.
 22. Kỹ năng phòng ngủ luôn sạch sẽ, thơm tho, ăn mặc quyến rũ khi lên giường, sử dụng nhuần nhuyễn các tư thế chính trong Ka-Su, thích sáng tạo, thích đùa giỡn trong lúc ấy. Rất enjoy. Tập Kegel nữ mỗi ngày. Mỗi 3 tháng mua mới đồ lót một lần. Nói chung là trong “chuyện ấy” được chồng chấm điểm tuyệt đối.
 23. Học lớp “Head massage technique” vì biết chồng rất thích được vợ masage đầu, gãi lưng.
 24. Thích tìm tòi học hỏi những kiến thức mới về khoa học, kỹ thuật, y học “Google is my soulmate”.
 25. Có quan điểm chính trị rõ ràng và hợp lý, không cuồng theo một đảng phái nào, dân chủ hay cộng hoà.
 26. Biết cách kiếm sống trong mọi hoàn cảnh.
 27. Không thích “nhiều chuyện”, không thích “tám” trên điện thoại.
 28. Biết cách lắng nghe, biết cách đối thoại, và biết cách dừng lại đúng lúc.
 29. Có lòng nhân ái. Thích giúp đỡ người khác, dễ cảm thông cho người khác, nhìn mọi việc theo hướng tích cực. Hay biện hộ cho sai quấy của người khác, vì ai cũng có nỗi khổ hoặc khó khăn riêng nào đó mà mình chưa biết (học được từ mẹ ở điểm này).
 30. Không thích hy sinh (kể cả cho chồng, cho con) chỉ thích làm những gì mình muốn làm và cảm thấy vui vì điều đó.
 31. Chưa thực sự đọc một cuốn sách nào về tình cảm, kiến thức tình cảm mình có được là do tổng hợp từ nhiều nguồn và những gì mình quan sát trong cuộc sống xung quanh, rồi tự rút ra những quan niệm sống riêng cho bản thân mình.
 32. Đã đọc hết quyển “Hiểu về trái tim” của sư Minh Niệm (my idol), nghe nhiều bài giảng của sư. Mấy tháng gần đây thì có nghe video anh Hà Banana. Cám ơn anh rất nhiều vì những kiến thức sâu rộng của anh, mặc dù mình có một ít quan điểm hơi khác với anh.
 33. Mình cũng có rất nhiều tính xấu, nhưng các bạn không nên học hỏi, nên mình sẽ không kể ra đây, sẽ kể ở những post khác.

Đó là những điều sơ lược về mình. Nếu các bạn có dịp đọc những comments của mình trong post cũ, cộng thêm post này, các bạn thử đánh giá xem mình là người nhạt nhẽo hay thú vị? Và những người như mình có xứng đáng có được một cuộc hôn nhân hạnh phúc trong cuộc đời này không, hay chỉ là do may mắn?

Không phải mình khoe khoang, tự cao, tự đại. Mình chỉ muốn lấy bản thân mình ra để chứng minh cho các bạn thấy “QUY LUẬT CỦA SỰ XỨNG ĐÁNG” mà anh Hà Banana giảng giải. Theo mình biết thì bà xã của anh Hà Banana cũng “không phải dạng vừa” chị ấy quá xứng đáng để “sở hữu” được anh ấy.

Đây là lần đầu tiên mình chia sẻ cuộc sống riêng tư, để truyền tải thông điệp với các bạn “Hôn nhân hạnh phúc – có phải do bạn may mắn?” với một ước muốn nhỏ nhoi là lan toả hạnh phúc, tạo thêm động lực cho các bạn gái trẻ và cũng là cho chính bản thân mình. Không ngừng nâng cao kiến thức để đạt tới đỉnh cao hạnh phúc. Chúc các bạn thành công.

==> Theo dõi trang Blog tâm sự của Shop Chuối Vàng để cập nhật các câu chuyện về tình yêu và gia đình mỗi ngày bạn nhé.